Luật Sư Hải Dương tư vấn pháp luật doanh nghiệp, đầu tư, đất đai, hôn nhân, hình sự ...

https://www.luatbaotin.com


Chống thất thu thuế bằng việc giám sát kê khai giá chuyển nhượng BĐS

Bộ Tư pháp đã ban hành Công văn 489/BTP-BTTP ngày 22/02/2022 đã gửi hiệp hội công chứng viên Việt Nam và Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố về việc chống thất thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản.
Chống thất thu thuế bằng việc giám sát kê khai giá chuyển nhượng BĐS
            Tình trạng mua, bán nhà, đất hai giá (giá bán cao, ghi trong hợp đồng giá thấp) để trốn thuế đã diễn ra phổ biến ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Người mua và người bán thường bắt tay nhau để kê khai thấp giá trị thật của bất động sản chuyển nhượng nhằm giảm thuế. Thực trạng này đã tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, làm thất thu tiền thuế, gây nên sự thiếu minh bạch, công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế và rất nhiều hệ lụy khác.

            Theo đó, để kịp thời phối hợp với các Bộ, ngành trong việc chống thất thu thuế trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tư pháp đề nghị: Bộ Tư pháp, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở tư pháp phối hợp chặt chẽ với các cục thuế địa phương yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán, làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật, tránh thất thu ngân sách nhà nước. 

            Phối hợp với Cục Thuế, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra hoạt động công chứng tại địa phương nói chung và việc công chứng các hợp đồng, giao dịch về bất động sản nói riêng.

            Đồng thời, có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản. Trong trường hợp người dân không đồng ý, cơ quan thuế sẽ chuyển qua cơ quan công an. Nếu bị phát hiện tội trốn thuế vì kê khai giá thấp, cả người mua và người bán đều bị xử phạt hình sự.

 

Nguồn tin: Luật Bảo Tín:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây