Luật Sư Hải Dương tư vấn pháp luật doanh nghiệp, đầu tư, đất đai, hôn nhân, hình sự ...

https://www.luatbaotin.com


Đặt tên công ty có được trùng nhau không?

Cách đặt tên công ty tương đối phức tạp. Vì hiện nay các doanh nghiệp mới thành lập khó có thể có được thông tin chính xác để cập nhật được tên mình dự tính đặt cho doanh nghiệp. Và rất nhiều câu hỏi đặt ra là: Tên công ty có bị trùng hay không? Đã có doanh nghiệp nào trước đó đặt hay chưa? Có bị cấm hay không?.v.v. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về quy định đặt tên doanh nghiệp của pháp luật hiện nay.
Đặt tên công ty có được trùng nhau không?

Căn cứ theo pháp luật hiện hành Luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định số 78/2015/NĐ-CP có quy định quy định về tên công ty bị trùng nhau như sau:

Điều 39. Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

– Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 của Luật này.

Điều 42 Luật Doanh Nghiệp 2014

– Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

Điều 17 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP

  1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.
  2. Các trường hợp sau đây được coi là gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký:
  3. a) Các trường hợp theo quy định tại Khoản 2 Điều 42 Luật Doanh nghiệp;
  4. b) Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.
  5. Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài không được trùng với tên viết bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng kýTên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký. Việc chống trùng tên tại Khoản này áp dụng trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.
  6. Các doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) có tên trùng, tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không bắt buộc phải đăng ký đổi tên.
  7. Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có tên trùng và tên gây nhầm lẫn tự thương lượng với nhau để đăng ký đổi tên doanh nghiệp hoặc bổ sung tên địa danh để làm yếu tố phân biệt tên doanh nghiệp.

        Như vậy, tên công ty không được trùng với tên của một công ty khác trước đó đã đăng ký.

       Trên thực tế vẫn có vài doanh nghiệp tên trùng nhau 100% điều này là do lúc các công ty này đăng ký tên doanh nghiệp thì cơ sở dữ liệu quốc gia chưa được thống nhất toàn quốc, khi đăng ký thành lập công ty, mỗi sở kế hoạch mỗi tỉnh có một cơ sở dữ liệu riêng về doanh nghiệp, việc đặt tên công ty chỉ cần không trùng nhau trong phạm vi tỉnh đó. Do đó dẫn đến trường hợp nhiều công ty ở các tỉnh khác nhau có tên trùng nhau hoàn toàn, điều này đã gây nên nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước. Sau khi có luật doanh nghiệp 2014 và cơ sở dữ liệu quốc gia được thống nhất thì việc đặt tên trùng nhau giữa các doanh nghiệp không còn bị trùng nhau nữa. Tên công ty là duy nhất trên toàn quốc.

Nguồn tin: St

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây