Thủ tục xin cấp lại Giấy khai sinh như thế nào ?

Câu hỏi tư vấn: Xin chào Luật sư Bảo Tín ! Mẹ tôi là một bà mẹ đơn thân, một mình mẹ tôi nuôi nấng, chăm sóc tôi và tôi không hề biết cha mình là ai.

Trước đây, khi mẹ tôi sinh tôi có làm giấy khai sinh và lấy tên cha là tên một người nào đó mà bà quen (vì bà sợ mang tiếng và xấu hổ với mọi người) và sau này tôi đã làm mất giấy khai sinh đó. Vậy xin hỏi Luật sư nay tôi muốn làm lại giấy khai sinh thì tôi cần phải làm những thủ tục gì ? Nơi thực hiện những thủ tục đó là ở đâu ? Tôi xin cảm ơn !

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Bảo Tín, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, về thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh

-Về điều kiện đăng ký lại khai sinh:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/ NĐ – CP có quy định như sau:

Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Như vậy, theo quy định trên thì việc cấp lại Giấy khai sinh chỉ áp dụng khi đáp ứng cả hai điều kiện là sổ hộ tịch bị mất và giấy khai sinh bản chính bị mất.

Trong trường hợp bạn bị mất Giấy khai sinh bản gốc thì bạn có thể làm thủ tục cấp lại giấy khai sinh theo quy định của pháp luật.

-Về thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh

Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh sẽ căn cứ theo quy định tại Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ – CP, theo đó:

“2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tich;

Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trong thi hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và tr li bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh như quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch;

4.Trường hợp người yêu cầu có bản sao giấy khai sinh trước đây được cấp hợp lệ thì nội dung đăng ký khai sinh được ghi theo nội dung của bản sao giấy khai sinh; phần khai về cha, mẹ được ghi theo thời điểm đăng ký lại khai sinh.

5. Trường hợp người yêu cầu không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp còn có hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, giấy tờ, tài liệu là cơ sở để đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều này được quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2015/TT - BTP.

-Về hồ sơ:

Hồ sơ xin cấp lại giấy khai sinh bao gồm:

+Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính giấy khi sinh;

+Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin đến nội dung khai sinh của người đó;

+Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cản bộ công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy địnhtại Điểm a và Điểm b Khoản này còn phải có van bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày. tháng; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quảng lý.

Thứ hai, về nơi thực hiện thủ tục hành chính

Theo quy định thì nơi thực hiện thủ tục hành chính sẽ là Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

 Như vậy, bạn có thể đến UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh lần đầu hoặc UBND cấp xã nơi bạn thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh cho mình.

Trân trọng !

Yêu cầu dịch vụ xin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI DƯƠNG - TH BẢO TÍN

Địa chỉ: Số 62 Phố Hồ Tùng Mậu, P. Tân Bình, TP Hải Dương, Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0912.000.861 (LS. Trọng)

Email: duongductrongvn@gmail.com

Đánh Giá Dịch Vụ
recipe image
Tên Dịch Vụ
Thủ tục xin cấp lại Giấy khai sinh như thế nào ?
Tác Giả
Ngày Đăng
Chất Lượng
1star1star1star1star1star Based on 1 Review(s)
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây