Thủ tục ly hôn

Luật Bảo Tín là hãng luật uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình ở Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn… và các địa phương khác trong cả nước. Chúng tôi trân trọng giới thiệu đến Quý khách hàng bài viết Thủ tục ly hôn.
Thủ tục ly hôn
Tư vấn thủ tục ly hôn
Ly hôn là việc không cặp vợ chồng nào mong muốn xảy ra, nhưng, trong nhiều trường hợp, vợ chồng cần phải đối mặt giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và đảm bảo tối đa quyền lợi của mình về con chung và tài sản. Do đó, tìm hiểu thủ tục ly hôn một cách rõ ràng, cụ thể là việc cần thiết. Tuy nhiên, không có nhiều người rơi vào hoàn cảnh phải ly hôn nhiều lần nên đa phần những người rơi vào vụ việc ly hôn đều rất thiếu thông tin cần thiết để có thể tự giải quyết vụ việc một cách hiệu quả.
Chúng tôi giới thiệu bài viết Thủ tục ly hôn nhằm giúp Quý khách hàng tháo gỡ phần nào những thắc mắc, trăn trở. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, do đó, chúng tôi khuyên Quý khách hàng nên đến gặp trực tiếp luật sư để có những lời tư vấn chất lượng, hiệu quả cho mỗi vụ việc riêng của Quý khách hàng.
 
Trình tự, thủ tục thuận tình ly hôn
1. Hòa giải tại cơ sở: Đây là thủ tục khuyến khích, không mang tính chất bắt buộc khi vợ, chồng muốn ly hôn.
2. Nộp hồ sơ xin ly hôn tại tòa án: Vợ, chồng nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Hồ sơ có thể bao gồm: Đơn xin ly hôn; Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ, chồng; Đăng ký khai sinh của con; Đăng ký kết hôn; Các giấy tờ về tài sản; Các chứng cứ khác.
3. Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định, trong 5 ngày làm việc, tòa án sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ nộp tạm ứng án phí và tòa án sẽ chính thức thụ lý vụ án sau khi người nộp hồ sơ nộp tạm ứng án phí.
4. Tòa án tiến hành hòa giải: Trong thời gian chuẩn bị xét xử (3 tháng bao gồm cả thời gian gia hạn kể từ ngày thụ lý vụ án), tòa án tiến hành hòa giải. Trong thời gian 7 ngày kể từ ngày lập biên bản đồng thuận ly hôn, Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.
5. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định, toà án gửi quyết định đó cho các đương sự. Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành.
Vậy, tính từ khi nộp hồ sơ thuận tình ly hôn đến khi vợ, chồng nhận được quyết định công nhận thuận tình ly hôn của tòa án là khoảng gần 4 tháng, trong trường hợp không phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
 
Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn
1. Hòa giải tại cơ sở: Đây là thủ tục khuyến khích, không mang tính chất bắt buộc khi vợ, chồng muốn ly hôn.
2. Nộp hồ sơ xin ly hôn tại tòa án: Vợ, chồng nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Hồ sơ có thể bao gồm: Đơn xin ly hôn; Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ, chồng; Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú của người không nộp đơn; Đăng ký khai sinh của con; Đăng ký kết hôn; Các giấy tờ về tài sản; Các chứng cứ khác.
3. Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định, trong 5 ngày làm việc, tòa án sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ nộp tạm ứng án phí và tòa án sẽ chính thức thụ lý vụ án sau khi người nộp hồ sơ nộp tạm ứng án phí.
4. Tòa án tiến hành hòa giải: Trong thời gian chuẩn bị xét xử (6 tháng bao gồm cả thời gian gia hạn kể từ ngày thụ lý vụ án), tòa án tiến hành hòa giải. Trong trường hợp vợ chồng thỏa thuận được thì vụ việc lại giải quyết theo trình tự thuận tình ly hôn như trên.
5. Còn nếu hòa giải không thành thì tòa án sẽ quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn 2 tháng (bao gồm cả thời gian gia hạn), tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.
6. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc phiên toà, vợ chồng được toà án cấp trích lục bản án. Bản án có hiệu lực pháp luật sau 15 ngày nếu không bị kháng cáo, kháng nghị.
Vậy, tính từ khi nộp hồ sơ đơn phương ly hôn đến khi vợ, chồng được ly hôn của tòa án là khoảng gần 9 tháng, trong trường hợp không phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ và bản án không bị kháng cáo, kháng nghị.
 
“Cùng kinh doanh một loại hình dịch vụ, nhưng, chúng tôi khác biệt”. Chúng tôi cam kết sẽ đáp ứng hoàn hảo những yêu cầu của Quý khách hàng.
(Theo Văn phòng Luật sư Hải Dương)
 

Yêu cầu dịch vụ xin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI DƯƠNG - TH BẢO TÍN

Địa chỉ: Số 62 Phố Hồ Tùng Mậu, P. Tân Bình, TP Hải Dương, Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0912.000.861 (LS. Trọng)

Email: duongductrongvn@gmail.com

Đánh Giá Dịch Vụ
recipe image
Tên Dịch Vụ
Thủ tục ly hôn
Tác Giả
Ngày Đăng
Chất Lượng
1star1star1star1star1star Based on 1 Review(s)
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây