Cách tính lương cho người lao động

Ngày 29/12/2015, Công ty TNHH Mascot Việt Nam gửi công văn số ADM/2015-205 tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị hướng dẫn thực hiện trả lương cho người lao động.
Cách tính lương cho người lao động
Mục a) khoản 4 điều 14 thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH quy định “Tiền lương ngày được trả cho một việc làm xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn, nhưng tối đa không quá 26 ngày”
Chúng tôi đang thực hiện hợp đồng lao động có hình thức trả lương theo thời gian và quy định mức lương hàng tháng, thời gian làm việc từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần, nghỉ các ngày Chủ nhật và lễ tết theo luật định. Chúng tôi có một số thắc mắc về cách tính lương như sau: Với giả thiết mức lương hợp đồng là 2.600.000 đồng/tháng:
  1. Với những tháng có 25 ngày làm việc thì chúng tôi phải tính lương như thế nào cho người lao động làm đủ 25 ngày trong tháng?
  2. Với những tháng có 27 ngày làm việc thì chúng tôi phải tính lương như thế nào cho người lao động làm đủ 27 ngày trong tháng?
  3. Với tháng có 27 ngày làm việc thì chúng tôi tính lương như thế nào cho người lao động chỉ làm việc 26 ngày và có 1 ngày nghỉ không lương để đảm bảo sự công bằng với những lao động đi làm đủ 27 ngày trong tháng?
  Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có ý kiến như sau:
            1. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động và Điểm a, Khoản 4 Điều 14 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16/11/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP thì tiền lương theo thời gian được trả cho người lao động căn cứ vào thời gian làm việc thực tế theo tháng, tuần, ngày, giờ. Tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động. Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn, nhưng tối đa không quá 26 ngày.
            2. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động và Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23/6/2015 của Bộ LĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP thì tiền lương trả cho người lao động hưởng lương theo sản phẩm được căn cứ vào mức độ hoàn thành về số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.
            Căn cứ quy định trên, trường hợp người lao động hưởng lương theo thời gian, tiền lương tháng được trả cho 1 tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động, không phụ thuộc vào ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của doanh nghiệp. Đối với những ngày nghỉ không hưởng lương trong tháng của người lao động, doanh nghiệp căn cứ vào tiền lương ngày tại quy định trên để trừ tiền lương những ngày nghỉ không hưởng lương của người lao động; trường hợp những tháng có 27 ngày làm việc bình thương thì tiền lương ngày làm việc thứ 27 của người lao động  hưởng lương theo sản phẩm căn cứ vào số lượng, chất lượng sản phẩm theo định mức lao động và đơn giá sản phẩm được giao.

Nguồn tin: St

Yêu cầu dịch vụ xin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HẢI DƯƠNG - TH BẢO TÍN

Địa chỉ: Số 62 Phố Hồ Tùng Mậu, P. Tân Bình, TP Hải Dương, Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0912.000.861 (LS. Trọng)

Email: duongductrongvn@gmail.com

Đánh Giá Dịch Vụ
recipe image
Tên Dịch Vụ
Cách tính lương cho người lao động
Tác Giả
Ngày Đăng
Chất Lượng
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Tư vấn thành lập công ty tại Hải Dương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây